Cách làm lòng bò luộc sạch ngon đúng chuẩn, không bị hôi
Lòng bò là món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích, nhưng để làm được một dĩa lòng bò thơm ngon, hấp dẫn thì khâu sơ chế lòng bò rất quan trọng. Hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH để học cách chế biến lòng bò sao cho đúng chuẩn ngay nhé!
Nguyên liệu làm Lòng bò luộc Cho 2 người
Lòng bò 1 kg Đu đủ non 1 trái Gừng 2 củ Tắc 4 trái Khóm 1/2 trái(dứa) Sả 1/2 cây Mắm nêm 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lòng bò ngon
- Khi mua lòng bò, bạn cần ưu tiên mua ngay tại lò mổ là tốt nhất bởi vì đó là lòng tươi ngon hoặc bạn có thể mua tại chợ vào sáng sớm, nên tránh mua phải lòng bò đã để lâu ngày.
- Khi đi mua, bạn nên chọn lòng bò sờ thật chắc tay, dày. Ngoài ra, bạn nên quan sát màu sắc của lòng bò, nên chọn lòng bò có màu trắng đều không có các vết bầm dập thâm tím để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.
Cách chọn mua khớm (dứa) tươi ngon
- Chọn trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.
- Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua.
- Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
- Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.
- Chọn những trái dứa không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.
- Không quên quan sát phần ngọn dứa, dứa tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.
Cách chế biến Lòng bò luộc
-
Sơ chế nguyên liệu
Một củ bạn thái lát mỏng, đập dập, củ còn lại gọt vỏ thái lát, cắt sợi (dùng để làm nước chấm và trang trí). Tắc cắt đôi, vắt tắt vào trong thau lòng bò.
Kế đến bạn cho một ít nước vào thau lòng bò, cho 1/2 củ gừng được đập dập và vỏ tắc vào cùng. Bạn dùng chanh và gừng chà sát bên trong và bên ngoài lòng bò cho thật kĩ để khử mùi tanh. Sau đó bạn rửa lại vài lần với nước cho lòng bò thật sạch.
Đu đủ non rửa sạch, cắt đôi, cắt bỏ cuống.
Mách bạn: Đu đủ bạn giữ lại phần vỏ, bởi vì phần vỏ giúp quá trình luộc lòng bò sẽ mau mềm hơn.
Luộc lòng bò với đu đủ
Bắc nồi nước lên bếp, bật bếp ở lửa vừa. Đun nóng đến khi nước trong nồi sôi lăn tăn thì cho 1/2 trái đu đủ vào.
Nêm thêm vào nồi lần lượt là 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và cho thêm 1/2 cây sả đập dập.
Nước trong nồi bắt đầu sôi thì bạn cho lòng bò vào luộc. Luộc trong khoảng 40 - 50 phút cho lòng bò chín đều, mềm là được.
Mách bạn: Để lòng bò được thơm, ngon ngọt bạn có thể sử dụng nước dừa tươi để luộc nhé.
Pha nước chấm
Trái khóm, bạn dùng muỗng cạo phần thịt khóm cho vào chén. Vắt khoảng 1 trái tắc vào chén, bỏ hạt
Cho thêm 2 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh nước ấm. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một ít gừng cắt sợi vào, khuấy đều cho đường tan ra.
Xắt lòng bò
Lòng bò sau khi được luộc mềm bạn vớt ra, để nguội.
Khi xắt lòng bò, bạn hơi nghiêng dao qua một chút và tiến hành thái lát mỏng khoảng 0.5 - 1cm sao cho vừa ăn, cho lòng bò ra dĩa để thưởng thức thôi nào.
Thành phẩm
Rắc phần gừng còn lại lên trên dĩa lòng bò.
Lòng bò được làm sạch nên khi ăn thơm ngon, không bị hôi. Lòng bò dai mềm, chấm lòng bò với mắm nêm chua chua, mặn mặn khiến món ăn thêm hấp dẫn. Hãy làm thử ngay món lòng bò luộc này cho gia đình cùng ăn nhé!
Không khó để làm sạch lòng bò không bị hôi và chế biến lòng bò thơm ngon, hấp dẫn đúng không nào? Cùng VIFOODS vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: HỒNG THANH FOOD
Tag: